สับปะรดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ฉุนมากที่สุดในการทานขนมขบเคี้ยว แน่นอนว่ามะนาวอาจทำให้พวกเขาเอาชนะในประเภทขมและสาละวนได้ แต่สับปะรดเป็นสาเหตุของลิ้นและริมฝีปากที่เจ็บปวดในทุกๆที่ และมีพายุสื่อสังคมอย่างฉับพลันล้อมรอบด้วยเหตุผลว่าทำไม (ขอโทษแฟน ๆ ของ HIMYM นี่เป็นเหตุการณ์สับปะรดที่แตกต่างกัน)

การระคายเคืองเกิดจากการรวมกันของเอนไซม์ในสับปะรดที่เรียกว่า bromelian ซึ่งทำลายโปรตีนและโจมตีเนื้อลิ้นแก้มและริมฝีปากเมื่อสัมผัส แต่เมื่อคุณเคี้ยวและกลืนลงไปทั้งน้ำลายและกรดในกระเพาะอาหารของคุณก็จะแซงหน้า ดังนั้นหากปากของคุณเจ็บหลังจากรับประทานสับปะรดดิบคุณไม่ได้เป็นคนเดียว – มันเกิดขึ้นกับแทบทุกคน ข่าวดีก็คือลิ้นของคุณสร้างโปรตีนและกรดอะมิโนเหล่านี้ไว้ใหม่ดังนั้นจึงไม่ต้องเจ็บเป็นเวลานาน.

ภาพ

GIPHY

เป็นความลับที่ผักและผลไม้มีเอนไซม์ที่ทำลายโปรตีนไขมันและคาร์โบไฮเดรต นั่นเป็นหนึ่งในหลาย ๆ เหตุผลที่พวกเขากำลังดีสำหรับเรา อย่างไรก็ตามบางชนิดมีปริมาณเอนไซม์ที่ใหญ่กว่าค่าเฉลี่ยเช่นมะละกอกีวีองุ่นมะเดื่ออะโวคาโดวันกล้วยและมะม่วง ฉันหมายความว่าทำไมมะนาวสับปะรดและ citruses อื่น ๆ จึงถูกใช้เป็น marinades และ tenderizers เนื้อ: พวกเขาแบ่งคอลลาเจนในสเต็กของคุณ.

ภาพ

สงสัยว่าทำไมปรากฏการณ์นี้ไม่เกิดขึ้นเมื่อคุณทำผลไม้หรือเพิ่มในขนมสับปะรด? เครื่องทำความร้อนมันย่างมันย่างมันอบมันทั้งหมดของวิธีการเหล่านั้นก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ช่วยขจัดเอนไซม์และเราเหลือกับหวานผลไม้หวานมากขึ้น.

หากคุณยังไม่สามารถผ่านที่ชั่วคราวสัมผัสความรู้สึกกระท่อนกระแท่นเพียงแค่เปิดผลไม้ลงในชามสำหรับสมูทตี้, sorbet หรือโยเกิร์ต ความเจริญ แก้ไขปัญหา.

ทำตาม Delish on Instagram.