ช็อคโกแลตไม่ต้องสงสัยเลยว่าขนมที่เป็นที่ชื่นชอบของโลกมากจนทำให้ความต้องการของหวานสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์เมื่อปีพ. ศ. 2558 สูงถึง 7.1 ล้านตัน แต่เช่นเดียวกับเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟโกโก้กำลังดิ้นรนเพื่อให้ทัน ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับโกโก้รวมกับการผลิตที่ลดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ก่อให้เกิดการเตือนทั่วโลกว่าเราอาจจะหมดช็อกโกแลตได้.

ความต้องการที่เพิ่มขึ้นมาจากการบริโภคโดยรวมที่เพิ่มขึ้น แต่ยังมาจากผู้บริโภคในประเทศต่างๆเช่นจีนและอินเดียขณะนี้กำลังซื้อบาร์ซึ่งก่อนหน้านี้ถือว่าเป็นความหรูหราที่ไม่มีราคาแพง ในเวลาเดียวกัน Wall Street Journal รายงานการผลิตในประเทศกานาซึ่งเป็นประเทศที่มีการผลิตโกโก้ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกได้ลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปีที่แล้ว สำหรับการอ้างอิงผลผลิตพืชผลของกานามีเพียง 1 ใน 3 เท่าที่ควรจะเป็นหากเกษตรกรทั้งหมดปฏิบัติตามแนวทางการทำฟาร์มที่ดี) ส่งผลให้ราคาโกโก้เพิ่มขึ้นเกือบ 40% ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2555.

ในความพยายามที่จะรักษาอุตสาหกรรมของพวกเขา บริษัท ช็อกโกแลตยักษ์ใหญ่อย่าง Hershey’s, Mars (ผู้สร้าง M & Ms และ Snickers) และ Mondelez (ผู้ผลิต Oreos และ Cadbury milk bars) กำลังพยายามหารายได้มหาศาลจากเงินสดรวมประมาณ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลองและย้อนกลับการล่มสลายของการทำฟาร์มโกโก้.

ภาพ
เมล็ดโกโก้ที่เก็บเกี่ยวใน Ebolowa แคเมอรูน.

“พวกเขาจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีที่พวกเขาทำฟาร์ม” Yaa Amekudzi ตัวแทนจากการดำเนินงานด้านความยั่งยืนของโกโก้ในกานาของ Mondelez บอกกับ WSJ “เราไม่มีป่าปกคลุมเรามีเราไม่ได้ฝนที่ปู่ของเรามีและดินไม่อุดมสมบูรณ์ … คนหนุ่มสาวมักจะออกไปหาชีวิตที่ดีขึ้นในเมือง.”

เพื่อต่อสู้กับอุปสรรคเหล่านี้ Amekudzi เดินทางไปในหมู่บ้านหลายร้อยแห่งเพื่อพบปะกับผู้นำชุมชนและสั่งสอนเกษตรกรอย่างสมบูรณ์แนะนำให้ใช้กลยุทธ์เช่นการเว้นวรรคการใช้ปุ๋ยและการตัดแต่งกิ่ง แต่มีปัญหาอื่น ๆ เล็กน้อยภายใต้การควบคุมของเธอเช่นต้นไม้เก่าสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยและโรคต่างๆเช่นกล้วยคาเวนดิชซึ่งเป็นเชื้อราที่กำลังสูญพันธุ์ ยิ่งไปกว่านั้นต้นโกโก้ยังต้องใช้เวลาสองถึงสี่ปีเพื่อให้ฝักซึ่งจะส่งผลให้ผลผลิตลดลงมากยิ่งขึ้น.

ควบคู่ไปกับความต้องการทั่วโลกในระยะยาวซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาสำหรับผู้ผลิตขนม แต่จะเป็นสถานการณ์ที่รุนแรงสำหรับช็อกโกแลตที่หายไปโดยสิ้นเชิง ยังคงเป็นที่ดีที่สุดที่จะเก็บอุปทานขนาดเล็กในมือเพราะราคาจะมากกว่าจะกระโดดอีกครั้ง.

ทำตาม Delish on Instagram.