โคก Bottle

บริษัท โคคา – โคลา

ส่วนผสมที่พบในสีย้อมที่ให้ cola กับสีน้ำตาลแบบดั้งเดิมทำให้เกิดมะเร็งได้หรือไม่? รายงานที่ถกเถียงกันโดยศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อประโยชน์สาธารณะ (CSPI) กล่าวว่าใช่.

ตามที่ ข่าวซีบีเอส, กลุ่มผลประโยชน์ของผู้บริโภค CSPI ตีพิมพ์รายงานซึ่งเชื่อมโยงโคคาโคล่าโค้กเป๊ปซี่และไดรฟ์เป๊ปซี่และโซดาน้ำตาลอื่น ๆ เข้ากับสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็ง สารเคมี 4-methylimidazole หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า 4-MI หรือ 4-MEI ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นสาเหตุของมะเร็งในหนูในห้องปฎิบัติการและหนูทดลอง CSPI ได้ยื่นคำร้องต่อ FDA เพื่อบังคับใช้ระบบการติดฉลากซึ่งจะต้องมีโซดาที่มีส่วนผสมของสีย้อมเพื่อรวมคำเตือนแจ้งเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง.

เพิ่มเติมจาก Delish: แบบทดสอบ Pop Soda

แม้จะมีรายงานที่น่ากลัวของ CSPI ผู้เชี่ยวชาญหลายคนประณามการค้นพบนี้ องค์การอาหารและยาและสมาคมเครื่องดื่มอเมริกันได้อย่างรวดเร็วเพื่อปกป้องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์โคล่าที่มีสารเคมี 4-MI โฆษกองค์การอาหารและยา (FDA) กล่าวว่าคำแถลงของ CSPI กำลังถูกตรวจสอบ แต่ “ผู้บริโภคจะต้องดื่มโซดาวันละ 1 พันกระป๋องเพื่อให้ได้ปริมาณที่ได้รับในการศึกษาที่ได้แสดงความเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งในหนู “

ในคำพูดที่คล้ายกัน American Beverage Association ได้กล่าวว่า “นี่เป็นอะไรที่มากกว่ากลยุทธ์ CSPI ทำให้ตกใจและการเรียกร้องของพวกเขาก็อุกอาจ”

การศึกษาการเชื่อมโยง 4-MI กับโรคมะเร็งในหนูได้ให้ความสำคัญกับรัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อเพิ่มรายชื่อสารก่อมะเร็งในรัฐแคลิฟอร์เนียในปี 2554 ขณะนี้กฎหมายห้ามขายอาหารและเครื่องดื่มในแคลิฟอร์เนียซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้มากกว่า 1 รายต่อ 100,000 คนโดยไม่มีป้ายเตือน . รายงาน CSPI มีระดับโซดาในการชั่งน้ำหนัก 4-MI ที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 4.8 รายต่อ 100,000 คน.

ในข่าวที่เกี่ยวข้องบล็อกอาหารสาธารณะแห่งชาติของสถานีวิทยุ, เกลือ, รายงานว่า บริษัท Coca-Cola ได้ตัดสินใจที่จะปรับเปลี่ยนสีโซดาสีคาราเมลของพวกเขา การตัดสินใจขึ้นอยู่กับการเพิ่มสารประกอบ 4-MI หรือ 4-MEI ในรายชื่อสารก่อมะเร็งที่ทราบโดยรัฐแคลิฟอร์เนียในปี 2554.

เพิ่มเติมจาก Delish: Top Pops ท้องถิ่น: 10 Sodas ภูมิภาค

เพื่อไม่ให้เกิดการติดฉลากใหม่ Coca-Cola จึงขอให้ซัพพลายเออร์คาราเมลเปลี่ยนกระบวนการผลิตเป็นสูตร 4-MI ต่ำซึ่งจะเป็นไปตามข้อกำหนดของรัฐแคลิฟอร์เนีย อย่างไรก็ตามโฆษกของ Coca-Cola Dian Garza Ciarlante กล่าวว่าย้อมสีคาราเมล “ได้รับความปลอดภัยเสมอ” นอกจากนี้เธอยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐเดียวที่ควบคุมการบริโภคสารเคมี 4-MI แม้จะมีการเรียกร้องเรื่องความปลอดภัยของสารเคมีในท้ายที่สุดโค้กจะเริ่มใช้ยาลดควันเมล 4-MI ชนิดใหม่ในระดับประเทศ Garza Ciarlante กล่าวเพิ่มเติมว่าการปรับสีของคาราเมลจะไม่ทำให้ผลิตภัณฑ์ Coca-Cola เปลี่ยนแปลง.

คุณคิดอย่างไร: เครื่องดื่มโคล่าที่มี 4-MI ควรมีฉลากเตือนโรคมะเร็ง?