Shana Tova! เป็นปีที่ดี!

ปีใหม่ของชาวยิว Rosh Hashanah จะเริ่มต้นในคืนนี้เมื่อพระอาทิตย์ตกดินและเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองชาวยิวทั่วโลกจะนั่งค่ำนี้เพื่อฉลองความสุขกับครอบครัวและเพื่อน ๆ เพื่อเริ่มต้นการเฉลิมฉลองและการอธิษฐานสองวัน ในขณะที่อาหารบนโต๊ะเหล่านี้จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเพณีทางวัฒนธรรมและภูมิศาสตร์อาหารดั้งเดิมของ Rosh Hashanah เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความปรารถนาที่จะได้รับการปิดผนึกไว้สำหรับปีใหม่อันแสนหวาน ในความเป็นจริงนักวิชาการการทำอาหารของชาวยิวเชฟและ Rabbi Gil Marks เขียนไว้ในสารานุกรมของ Jewish Food Encyclopedia ของเขาว่า “ไม่มีวันหยุดอื่นใดที่มีอาหารสัญลักษณ์มากกว่า Rosh Hashanah”

เพิ่มเติมจาก Delish: Rosh Hashanah Menu – อาหารสำหรับปีใหม่

ดังนั้นสิ่งที่อยู่ในเมนู? นี่คือความหมายที่อยู่เบื้องหลังมาตรฐาน Rosh Hashanah ดั้งเดิม:

รอบ challah

Flickr / sidknee23

รอบ challah: ในช่วงปีที่เหลือของปีขนมปัง Sabbath ถักเปียเป็นก้อนรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่ประเพณีของชาวยิวอาซกีนาจากยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกคือการรับประทาน challah รอบซึ่งมักจะเรียงรายไปด้วยลูกเกดหรือผลไม้แห้งในปีใหม่ รูปทรงกลมเป็นวงกลมที่ต่อเนื่องของปีในขณะที่ผลไม้ชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของความหวังสำหรับปีใหม่ที่น่ารัก เพื่อให้ชีวิตมีความหวานยิ่งขึ้นหลังจากกล่าวคำอธิษฐานตามประเพณีประจำชาติว่า challah ขนมปังจะแตกและจุ่มลงในน้ำผึ้งแทนที่จะเป็นเกลือเช่นเดียวกับที่ทำในช่วงเวลาที่เหลือของปี.

แอปเปิ้ลและน้ำผึ้ง: ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการปฏิบัติแอปเปิ้ลในน้ำผึ้งที่โต๊ะ Rosh Hashanah ที่หลายครอบครัวมีกระถางน้ำพิเศษที่มีรูปร่างเหมือนแอปเปิ้ลที่พวกเขานำออกมาเพียงปีละครั้ง ตามที่ผู้เขียน Gil Marks การปฏิบัติของการจุ่มแอปเปิ้ลในน้ำผึ้งมาจากศตวรรษที่สิบสองฝรั่งเศสที่ celebrants กินแอปเปิ้ลสีแดงสำหรับ Rosh Hashanah เพื่อเป็นสัญลักษณ์ทุกอย่างใหม่และสดใส วันนี้การปฏิบัติดังกล่าวยังคงดำเนินอยู่ต่อไปโดยอ่านวลี “อาจเป็นความปรารถนาของคุณที่จะตอกย้ำให้เราเป็นปีใหม่ที่ดีและน่ารัก” ในหมู่ชาวยิวดิกบางการปฏิบัติคือการจุ่มแอปเปิ้ลในน้ำมะนาวแล้วในน้ำตาล.

เพิ่มเติมจาก Delish: 12 สูตรน้ำผึ้งที่ชื่นชอบ

ทับทิม: หลายครอบครัวหยิบเมล็ดทับทิมไว้บนโต๊ะ Rosh Hashanah เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์หรือในการตีความอื่น ๆ ความปรารถนาที่จะมีคุณค่าเพิ่มขึ้นในช่วงปีเช่นความโปรดปรานของเมล็ดภายในผลไม้.

Tzimmes: กระเจี๊ยบหวานของผักรากนี้เป็นที่นิยมในหมู่ชาวยิวในยุโรปในวันเสาร์ แต่เป็นเรื่องปกติในตาราง Rosh Hashanah เพราะความหวานของมัน คำอธิบายอื่นที่เชื่อมต่อแบบกำหนดเองกับหนึ่งในส่วนผสมหลักของจานแครอท ภาษายิดดิชสำหรับแครอทเป็นเมอริเดียนซึ่งหมายถึงการเพิ่มขึ้นทำให้ผีเสื้อเป็นอีกหนึ่งการอธิษฐานการทำอาหารที่เป็นสัญลักษณ์สำหรับปีใหม่ที่รุ่งเรือง.

กระเทียม: หลังจากหยดแอปเปิ้ลลงในน้ำผึ้งชาวยิวเปอร์เซียซึ่งทำตามคำสั่งสอนในมื้อค่ำของ Rosh Hashanah แล้วจึง “ฉีกกระเทียมหก – หมายถึงการตัดศัตรูออกจากกัน – แล้วโยนกระเทียมหอมบนไหล่ของเรา” ตำรา ผู้เขียน Reyna Simnegar อธิบายเมื่อเร็ว ๆ นี้ นิตยสารแท็บเล็ต.

แกะหรือแกะ: ในบางชุมชนมันเป็นแบบดั้งเดิมที่จะแสดงแกะหรือหัวแกะในตารางวันหยุดเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าไดเนอร์สควรจะอยู่ที่ “หัวและไม่หาง” (นำมาจากดิวเทอโร) แกะยังระลึกถึงความเสียสละของอับราฮัมและอิสอัคของแกะ หัวเนื้อแกะมักถูกอบและกินเป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหาร ในชุมชนอื่น ๆ ปลาที่มีศีรษะยังคงถูกเสิร์ฟทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ที่คล้ายกัน.

เพิ่มเติมจาก Delish: 8 ง่ายสูตร Lambcious Lamb

เค้กน้ำผึ้ง: สำหรับความหวานมากขึ้นสำหรับปีใหม่เค้กน้ำผึ้ง (หรือ lekach) เป็นแก่นของตาราง Ashkenazic Rosh Hashanah โดยปกติแล้วจะไม่มีนมใด ๆ ดังนั้นจึงสามารถรับประทานได้ในมื้อเดียวกับเนื้อสัตว์โดยไม่ละเมิดข้อ จำกัด ของโคเชอร์ต่อการรวมนมและเนื้อ.

สำหรับการอ่านเพิ่มเติม:
สารานุกรมของอาหารยิว โดย Gil Marks
หนังสืออาหารยิวโดย Claudia Roden
เครื่องเทศและพระวิญญาณ: ตำราชาวยิวที่สมบูรณ์แบบแบบโคเชอร์โดยเอสเธอร์ Blau, Tzirrel Deitsch และ Cherna Light