ถั่วลิสง butter with knife

Georgina Palmer / istock

มีคนบอกว่า: ทุกคนไม่ชอบเนยถั่วลิสง การแพร่กระจายของครีมในรูปแบบบริสุทธิ์จากถั่วลิสงบดและเกลือแร่เป็นหลักและเป็นวีรบุรุษอาหารอเมริกันตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ความนิยมของเนยถั่วลิสงมีการเติบโตขึ้นอย่างมากเนื่องจากมีโปรตีนสูงต้นทุนการผลิตที่ต่ำและรสหวานและเผ็ด.

เพิ่มเติมจาก Delish: ค้นหาว่าทำไมราคาเนยถั่วลิสงมีเพิ่มมากขึ้น

การหลีกเลี่ยงเนยถั่วลิสงหลาย ๆ คนสามารถนำมาประกอบกับอาการแพ้ถั่วลิสงซึ่งเป็นโรคภูมิแพ้อาหารที่พบได้บ่อยที่สุดและรุนแรงที่สุดแห่งหนึ่งตามข้อมูลจาก American Academy of Allergy, Asthma & Immunology การสัมผัสหรือสูดดมอนุภาคของผลิตภัณฑ์ถั่วลิสงสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ – อาการแพ้อย่างรุนแรงทั้งร่างกายซึ่งมีอาการตั้งแต่คลื่นไส้และลมพิษรุนแรงจนหายใจถี่และอาจทำให้เกิดอาการบวมที่ลิ้นหรือลำคอได้ การสำรวจทางโทรศัพท์ที่จัดทำโดยสถาบันการแพทย์โรคภูมิแพ้ Jaffe ในโรงเรียนแพทย์ Mount Sinai พบว่าความชุกของโรคภูมิแพ้ถั่วลิสงในเด็ก ๆ เพิ่มขึ้นกว่าสามเท่าตั้งแต่ปี 2540 ถึงปี พ.ศ. 2551.

เนยถั่วลิสงอื่น ๆ ไม่ชอบรสชาติหรือเนื้อ ข้อร้องเรียนที่พบมากที่สุดในฟอรัมเช่นโครงการประสบการณ์ของฉันฉันเกลียดเนยถั่วลิสงและหน้า Facebook ฉันเกลียดเนยถั่วลิสง! เป็นกลิ่นและความสอดคล้องกันระหว่างเนื้อไม้กับปากของคุณซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสิทธิบัตรเนยถั่วลิสงซึ่งเขียนขึ้นเมื่อปีพ. ศ. 2438: “สารยึดเกาะแบบพาสต้าที่เหมาะสำหรับเนยถั่วที่มีความแตกต่าง”

เนยถั่วลิสงมีการสะสมของเนยถั่วลิสงมากที่สุดเนื่องจากมีการปนเปื้อนของแบคทีเรีย ในปี 2554 ได้มีการเรียกคืนแบรนด์เนยถั่วลิสงสองแบรนด์อันเนื่องมาจากความกลัวของเชื้อ Salmonella.

เพิ่มเติมจาก Delish: Fresh (ถั่วลิสงฟรี!) ไอเดียแซนวิช

ยังอาร์กิวเมนต์อื่นอาจจะทำกับกระจายถั่วลิสงแพร่หลายสำหรับรายการส่วนผสมมากเกินไป ปัจจุบันมีบางส่วนของเนยถั่วลิสงอยู่บนชั้นวางของมีถั่วลิสงไม่เพียง แต่มีสารให้ความหวานและสารกันเสียต่างๆเช่นน้ำมันพืชที่เติมน้ำมันไฮโดรเจนและโมโนและ (แบรนด์ธรรมชาติและสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่เป็นไปตามปรัชญาของถั่วลิสงเพียงอย่างเดียวสามารถหาได้จากซูเปอร์มาร์เก็ตแม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าก็ตาม)

ถั่วลิสงเกลียดชังมีตันของตัวเลือกถั่วเนยวันนี้ Val Weaver ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเพื่อสุขภาพและหัวหน้าบรรณาธิการของ RealAge.com ได้กล่าวถึงการเลือกซื้อเนยถั่วแบบอื่น ๆ ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบรสชาติและประโยชน์ต่อสุขภาพของอัลมอนด์เนยเนยมะม่วงหิมพานต์เนยมะคาเดเมียเนยพีแคนและเนยวอลนัท:

เนยอัลมอนด์: เนยอัลมอนด์สามารถเป็นน้ำมูกไหลเล็กน้อย แต่รสชาติของมันทำให้จุ่มสมบูรณ์แบบสำหรับผักดิบและชิ้นแอปเปิ้ล มองหาเนยที่มีจำนวนมากของจุดสีน้ำตาล – พวกเขากำลังเปลือกของผิวอัลมอนด์ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระวิตามินอี.

มะม่วงหิมพานต์: คนทำเม็ดมะม่วงหิมพานต์สามารถลองกวนเนยถั่วนี้ลงในซุปซอสและแกงกะหรี่ เมื่อเทียบกับเนยถั่วอื่นเม็ดมะม่วงหิมพานต์จะลดไขมันและแคลอรี่ลงอย่างมากและมีธาตุเหล็กน้อยเช่นกัน.

เนยถั่วแมคคาเดเมีย: ในการศึกษา macadamias ได้แสดงให้เห็นพลังอำนาจลดคอเลสเตอรอลในหัวใจ.

เนย Pecan: พีแคนยอนมีเบต้าแคโรทีนและแกมมาโทโคฟีรอลซึ่งเป็นรูปแบบของวิตามินอีที่ช่วยให้คอเลสเตอรอลแอลดีแอลจากการขยับหลอดเลือดแดงขึ้น รสบอบบางของเนยพีชานสามารถหายไปบนขนมปัง; แทนให้ทาบนแอปเปิ้ลหั่นบาง ๆ หรือแท่ง jicama.

เนยวอลนัท: วอลนัทเป็นแหล่ง alpha-linolenic acid (AHA) ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีสำหรับคุณ ตั้งแต่เนยวอลนัทมีรสขมเล็กน้อยให้จับคู่กับขนมหวานเช่นฝนตกปรอยๆของน้ำผึ้งหรือแอปริค็อตแยมเบเกิล.

คุณเป็นคนชอบกินเนยถั่วลิสงหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นทำไม?